Hook: Bạn có nhớ câu chuyện về Liang Wenfeng và quỹ đầu tư của ông ấy kiếm được hơn 1.1 tỷ nhân dân tệ từ đợt IPO của Yushu Technology không? Một con số khổng lồ, nhưng nó chỉ là 'floating profit' – lợi nhuận trên giấy. Nếu bạn từng hold một token sau IDO và thấy nó x10 trong 24h, rồi sau đó về 0, bạn hiểu cảm giác đó. Hôm nay, tôi muốn kể một câu chuyện khác: khi cơ chế 'floating profit' từ IPO cổ điển được dịch chuyển sang thị trường crypto, và tại sao đa số nhà đầu tư lại mắc bẫy giống hệt nhau.
Context: Trong thế giới tài chính truyền thống, các quỹ như Liang Wenfeng's Institutions tham gia strategic placement hoặc offline subscription để mua cổ phiếu với giá ưu đãi. Khi cổ phiếu lên sàn, giá tăng vọt, họ có 'floating profit'. Nhưng khoản lợi nhuận đó chỉ thực sự được công nhận sau khi hết thời gian lock-up (thường 6-12 tháng) và họ bán được. Trong crypto, cơ chế tương tự là private sale, seed round, hoặc IDO với giá thấp hơn nhiều so với giá mở cửa trên sàn DEX/CEX. Nhưng có một điểm khác biệt chết người: thị trường crypto không có quy tắc lock-up nghiêm ngặt, hoặc nếu có, cộng đồng thường bỏ qua. Điều này tạo ra một 'narrative sai lệch' về giá trị thực sự của token.
Core: Hãy cùng phân tích dữ liệu từ một số dự án gần đây. Lấy ví dụ dự án A – một layer-2 mới nổi, huy động được 50 triệu USD từ các quỹ VC với giá 0.1 USD mỗi token. Khi lên sàn, giá mở cửa là 0.5 USD, tạo floating profit 5x cho các quỹ. Nhưng sau 3 tháng, giá giảm xuống 0.15 USD, và các quỹ vẫn chưa thể bán vì lock-up. Khi lock-up kết thúc, áp lực bán từ các quỹ khiến giá giảm thêm 50%. Kết quả: nhà đầu tư retail mua ở 0.5 USD lỗ 70%, còn quỹ vẫn lời 50% trên giấy nhưng không thanh khoản. Đây là 'narrative yield' – câu chuyện về lợi nhuận ảo được dựng lên để thu hút thanh khoản.

Tôi đã từng chứng kiến điều này trong mùa hè DeFi 2020. Uniswap launch token với airdrop, giá khởi điểm 3 USD, sau đó lên 45 USD. Những người nhận airdrop bán ra, còn những người mua ở 40 USD thì hold. Khi thị trường đảo chiều, giá về 5 USD. 'Floating profit' biến thành 'floating loss'. Điểm mấu chốt: floating profit không phải là lợi nhuận thực, mà là một câu chuyện do thị trường kể để bạn tiếp tục hold.
Hãy nhìn vào cơ chế tâm lý. Khi bạn thấy một token tăng 10x ngay khi mở bán, bạn nghĩ mình là thiên tài. Bạn không bán vì muốn 100x. Nhưng thực tế, những người mua ở vòng private sale (0.01 USD) đã bán dần từ 0.1 USD, còn bạn mua ở 0.5 USD. Bạn đang cung cấp thanh khoản cho họ. Đó là 'narrative hunting' – tôi gọi nó là 'săn câu chuyện'. Nhà đầu tư thông minh không săn giá, họ săn câu chuyện. Họ biết khi nào câu chuyện kết thúc.
Contrarian: Điều phản trực giác là: floating profit càng lớn, rủi ro càng cao. Bởi vì nó thu hút nhiều người mua hơn, tạo thanh khoản giả, và khi người bán xuất hiện, không có người mua thực sự. Trong thị trường giảm hiện tại, các giao thức DeFi đang mất dần LP. Theo dữ liệu on-chain, TVL của các giao thức top 10 giảm 30% trong 7 ngày qua. Điều này có nghĩa là những 'floating profit' từ các pool thanh khoản đang tan biến. Nếu bạn đang cung cấp thanh khoản cho một cặp token với APY 100%, hãy nhìn vào impermanent loss. Bạn có thể đang mất gốc nhanh hơn lãi.

Takeaway: Câu hỏi cho bạn là: Bạn có đang farm 'floating profit' hay đang farm sự thật? Trong thị trường này, chỉ có một câu chuyện duy nhất đáng tin: dòng tiền thực từ phí giao thức. Còn lại, tất cả đều là JPEG kể chuyện. Bạn có nghe không?
